Nội Quy Thông Báo Mục Lục Tài Liệu Đăng Ký

Tâm thư KĀLĀMA 18/12/2021

Mười bảy đợt cúng dường thực phẩm tăng ni Myanmar đã khép lại, hai đợt cúng dường y áo cho 1250 vị tăng cùng 2565 cô tu nữ cũng đã hoàn tất. Tất cả đều được thực hiện ngay giữa thời điểm ngặt nghèo của trận đại dịch Covid và tình trạng bất ổn của nội tình xứ Miến.

Mọi sự được bắt đầu từ ngọn lửa tín tâm của một gia đình ở Thuỵ Sĩ và một thiện nam ở Canada rồi từ đó lan rộng và bùng phát mãnh liệt khắp năm châu, đặc biệt là bà con Phật tử tại Việt Nam.

Nhiều người trong số đó cũng đang đói, nhưng lại đủ rộng lòng đề nghĩ đến nhưng tăng ni đói hơn mình. Họ đã rước Phật vào lòng bằng những bát gạo, chai dầu gửi đến tận tay tăng ni các học viện, thiền viện. Chúng tôi, trung tâm Kālāma, đã thật sự xúc động khi viết đến mấy dòng này. Những người thí chủ ấy san sẻ chén cơm của mình rồi ai sẽ giúp lại họ? Không có ai cả. Vậy mà khi những hình ảnh tri ân được gửi về từ Miến Điện vẫn đủ khiến các vị no lòng với niềm hoan hỷ, nhìn lượng người comment thì biết, chưa kể những người không hề biết Facebook là gì...

Nhưng lý tưởng cao nhất của tất cả chúng ta trước sau vẫn là hành trình nội hướng. Tu phước vẫn nằm dưới tu huệ. Cứu cánh giải thoát sinh tử phải được xem là đích đến sau cùng. Thương người, giúp người đến mấy rồi cũng phải quay về với chính mình. Hoàn thiện bản thân là cách tốt nhất để chăm sóc người khác. Ta có an lạc và giải thoát thì khó khăn nào cũng được hoá giải.

Trung tâm Kālāma rồi sẽ hoàn tất và mở cửa đón bước tất cả hành giả. Trước mắt chúng ta có một tháng để nhìn về ngọn đồi Kālāma và chờ đợi mọi sự được phục hoạt. Và ngay từ thứ hai tuần sau chúng ta sẽ có một lớp học giáo lý với chương trình học tập là trọn bộ Nhật Tụng Kālāma gồm 5 quyển đang được phát hành lần lượt mỗi năm.

Học để nhận thức và hành trì, để không còn cái mặc cảm là người Phật tử mà không biết Phật đã nói gì. Một lớp học không biết sẽ phải mất bao lâu thời gian, nhưng chắc chắn sẽ giúp ta mạnh dạn đôi chân khi bước vào cổng chùa, thiền viện. Lớp học còn là lời tri ân gửi đến tất cả tấm lòng hiếu tu và hiếu học của Phật tử Việt Nam.

Bức tâm thư này không hề có hàm ý kêu gọi. Trung tâm Kālāma luôn có chủ trương tuỳ duyên nhi hoá, ung dung với những gì đang có và tinh thần tự tại phải được ứng dụng ngay từ viên gạch xây dựng đầu tiên. Có niềm tin và đường hướng, chúng ta thong dong đi tới với niềm thanh thản rằng trên đầu ba thước có chư thiên!

Lời cuối, xin mượn hết tín tâm và phước báo của tất cả hành giả Kālāma mai sau để gửi về đại chúng Việt Nam một nguồn năng lượng dạt dào như sóng cả nhưng để cùng an yên như đá tảng. Mong lắm vậy thay!

Toại Khanh
Trung Tâm Kālāma

© kalamajournal.com